Khi đến Nha Trang du lịch, người ta thường có hai câu hỏi: chơi ở đâu và ăn cái gì? Sức Sống Mới xin mời bạn làm một cuộc hành trình để khám phá một số khu ẩm thực của Nha Trang nhé!
Người dân Nha Trang thường hay ăn món bún cá dầm. Khu bán bún cá nổi tiếng nhất với dân du lịch là khu chợ Đầm. Ở đây có khá nhiều quán lớn, như quán Năm Beo hay quán Đức. Nhưng đối với dân địa phương, thì phải ăn ở những quán nhỏ ven đường mới thấy ngon.
Nói là bún cá nhưng ngoài cá còn có chả cá và sứa. Gọi là bún cá dầm là vì khi nấu nước lèo, cá được lọc xương rồi dầm thành từng mảnh nhỏ để nấu, bún cá dầm đúng chuẩn chỉ nấu hai loại: cá cờ hoặc cá bò. Cá để làm chả thường là các loại cá ngon: cá mối, cá thu, cá thửng, cá rựa, cá nhồng, cá chuồn, cá cờ v.v... nhưng ngon nhất để làm chả là cá thu, cá mối, cá rựa.
Bún cá dầm đối với người Nha Trang cũng như phở đối với người Hà Nội hay mì Quảng đối với dân Quảng Nam nên khắp thành phố có rất nhiều quán ngon. Và thường trong các quán bún cá, ngoài món bún cá dầm còn có thêm bánh canh chả cá, cũng là một đặc sản. Ngon nổi tiếng ở Nha Trang là quán bánh canh bà Thừa trên đường Yersin, chỉ bán từ 2 giờ chiều trở đi, bạn có thể hỏi thăm địa chỉ vì dân Nha Trang nào cũng biết quán này.
Một trong những đặc sản Nha Trang khác mà khách du lịch không ai không nếm thử là nem nướng, và thường thì vào buổi chiều các tour du lịch sẽ đưa khách đến khu nem nướng Đặng Văn Quyên. Nhưng nếu bạn tự đi thì có thể ghé vào quán nem bên hông nhà văn hóa Thông tin. Nem nướng ở đây hình thức cũng như các quán khác, là nem chua được nướng lên, rồi cuốn với bánh tráng (loại bánh tráng Diên Thuỷ), kèm thêm miếng bánh tráng chiên dòn, ít rau đi kèm, rồi chấm với tương, điểm đặc biệt của quán ngoài việc nem rất ngon, là bà chủ quán có thể cuốn nem ngay tại chỗ cho khách. Ăn bao nhiêu cuốn trả tiền bấy nhiêu cuốn.
Khách du lịch nào đến Nha Trang cũng ăn nem nướng, nhưng ít người biết đến một món ở Nha Trang cũng thuộc hàng đặc sản, đó là bánh căn, món bánh có chỗ trong cả các sách hướng dẫn du lịch cho khách nước ngoài.
Bánh căn là loại bánh làm từ bột gạo xay nhuyễn, nướng trong khuôn gọi là đúc bánh. Ngoài loại bánh căn cơ bản chỉ toàn bột gạo, còn có các loại bánh căn có nhân làm từ trứng, mực, thịt, tôm Điểm đặc biệt là các quán bánh căn ở Nha Trang có rất nhiều loại nước chấm: nước mắm xoài xanh, nước mắm xíu mại, mắm nêm, nước kho cá hay một loại nước chấm pha từ nước mắm, đậu phộng giã nhỏ và gan heo.
Thường thì tuỳ theo khẩu vị mỗi người sẽ chọn loại nước chấm cho mình và nói trước với chủ quán khi gọi bánh. Nhưng thường thì khi ăn bánh căn bột người ta thường ăn với mắm nêm, bánh căn hải sản thì ăn với nước cá kho cho đậm vị, còn khi ăn bánh canh trứng thì ăn với nước chấm đậu phộng. Một số địa điểm lý tưởng như: bánh căn Lý Thánh Tôn, bánh căn Sinh Trung
Còn nếu gia đình bạn có sở thích đa dạng, muốn thưởng thức hết các món trên cùng lúc thì có thể đến nhà hàng Nha Trang Xưa ở thôn Thái Thông, xã Vĩnh Thái, cách trung tâm TP Nha Trang 4km. Tại đây bạn có thể tìm hiểu và thưởng thức rất nhiều món đặc sản Nha Trang trong khung cảnh đồng quê thanh bình và đầy hoài niệm dân dã.
Bạn muốn đến Nha Trang để thưởng thức hải sản nhưng nếu không kịp mua hải sản trong những tour đi đảo hay làng chài, bạn hãy đến những quán hải sản ở cảng Cầu Đá hoặc nếu là ban đêm thì ở khu Trần Phú B. Bạn có thể chọn hải sản tươi sống và cân ký ngay tại chỗ, sau đó nhà hàng sẽ chế biến theo yêu cầu của bạn.
0 comments:
Post a Comment